Cloud based backup services là gì?

Cloud based backup services

Sự quan trọng của dữ liệu là không thể phủ nhận đối với cả cá nhân và doanh nghiệp. Đối mặt với nguy cơ mất mát thông tin quan trọng do sự cố kỹ thuật, tấn công mạng, hoặc thậm chí là mất mát vật lý, việc thực hiện sao lưu dữ liệu là bước quan trọng để bảo vệ và đảm bảo tính liên tục của các hệ thống thông tin.

Dịch vụ sao lưu dựa trên đám mây (Cloud based backup services) như một giải pháp hiệu quả, giúp đảm bảo an toàn và khả dụng của dữ liệu một cách linh hoạt và tiện lợi. Điều này không chỉ là sự thay đổi về cách chúng ta xử lý dữ liệu mà còn là sự mở đầu cho một kỷ nguyên mới về quản lý thông tin trực tuyến.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ đi sâu vào thế giới của các dịch vụ Cloud based backup services, khám phá những lợi ích và tính năng mà chúng mang lại, cũng như hiểu rõ hơn về lý do tại sao chúng trở thành lựa chọn hàng đầu trong việc bảo vệ dữ liệu của chúng ta. Hãy cùng Giải Pháp Web tìm hiểu rõ hơn về sức mạnh của Cloud based backup services trong bài viết này.

Cloud based backup services là gì?

Cloud based backup services, hay còn được biết đến với tên gọi backup online hoặc sao lưu trực tuyến, đại diện cho một phương thức hiệu quả để sao lưu dữ liệu. Quá trình này bao gồm việc chuyển các bản sao dữ liệu thông qua mạng, có thể là mạng độc quyền của tổ chức hoặc mạng công cộng như internet, đến một máy chủ nằm ngoài tầm kiểm soát của công ty.

Cloud based backup services
Cloud backup, hay còn được biết đến với tên gọi backup online hoặc sao lưu trực tuyến

Máy chủ này thường thuộc sở hữu của một nhà cung cấp dịch vụ bên thứ ba, mà họ sẽ tính phí cho quá trình sao lưu dựa trên các yếu tố như dung lượng lưu trữ sử dụng, băng thông và số lượng người sử dụng. Trong môi trường doanh nghiệp, máy chủ bên ngoài có thể thuộc sở hữu của chính công ty, tuy nhiên, phương thức thanh toán và quy trình bồi hoàn thường được thực hiện theo cách tương tự như khi sử dụng dịch vụ của một nhà cung cấp bên thứ ba.

Vậy Cloud based backup services hoạt động như thế nào?

Cloud based backup services
Cloud based backup services hoạt động như thế nào?

Trong quá trình thực hiện sao lưu, dữ liệu sẽ được nhân bản (copy) và đặt vào lưu trữ trên nhiều phương tiện hoặc kho lưu trữ khác nhau. Hành động này nhằm mục đích tạo ra sự đa dạng và an toàn trong quá trình truy cập dữ liệu trong các tình huống cần phục hồi. Nhiều tổ chức đang áp dụng giải pháp sao lưu trực tuyến trên đám mây để đảm bảo tính linh hoạt và khả năng khôi phục dữ liệu một cách hiệu quả.

Cách thức hoạt động của Cloud based backup services

  1. Sao Lưu Trực Tiếp Lên Đám Mây Công Cộng:
    • Phương pháp này đơn giản là ghi dữ liệu trực tiếp lên cơ sở hạ tầng đám mây của các nhà cung cấp dịch vụ.
  2. Sao Lưu Trên Dịch Cụ của Nhà Cung Cấp:
    • Khách hàng có thể ghi dữ liệu lên dịch vụ đám mây của nhà cung cấp, trong đó có các dịch vụ sao lưu được quản lý trong trung tâm dữ liệu của họ.
  3. Sao Lưu Cloud đến Cloud:
    • Trong mô hình SaaS (Software as a Service), dữ liệu trong đám mây có thể được sao chép sang một đám mây khác.

 

Cloud based backup services
Cách thức hoạt động của Cloud based backup services

Khi tổ chức hoặc doanh nghiệp áp dụng dịch vụ sao lưu trên đám mây, việc tải lên bản sao lưu đầu tiên có thể mất vài ngày tùy thuộc vào dung lượng dữ liệu. Một chiến lược được gọi là “cloud seeding” cho phép nhà cung cấp gửi một thiết bị lưu trữ (như ổ đĩa hoặc hộp băng) đến khách hàng để họ lưu trữ dữ liệu cục bộ, sau đó khách hàng gửi lại thiết bị này cho nhà cung cấp. Điều này giảm bớt gánh nặng của việc truyền dữ liệu lớn qua mạng và sau đó, chỉ những dữ liệu cập nhật mới được sao lưu trên mạng.

Khôi phục dữ liệu như thế nào đối với Cloud based backup?

Hệ thống sao lưu trực tuyến thường được cài đặt xung quanh ứng dụng phần mềm của khách hàng và tuân thủ một lịch trình đã được đặt trước dựa trên mức độ dịch vụ giao dịch. Ví dụ, nếu khách hàng đã thỏa thuận để thực hiện sao lưu hàng ngày, ứng dụng sẽ tự động thu thập, nén, mã hóa và truyền dữ liệu đến máy chủ của nhà cung cấp dịch vụ đám mây mỗi 24 giờ một lần.

Cloud based backup services
Khôi phục dữ liệu như thế nào?

Với mục tiêu giảm thiểu sử dụng băng thông và thời gian chuyển giao dữ liệu, các nhà cung cấp thường chỉ cung cấp các bản sao lưu lũy tiến sau khi sao lưu ban đầu đã hoàn thành. Dịch vụ cloud backup không chỉ bao gồm phần mềm mà còn cung cấp phần cứng cần thiết để bảo vệ dữ liệu của tổ chức. Điều này bao gồm cả các ứng dụng đặc biệt cho việc sao lưu và bảo vệ dữ liệu trên các nền tảng như Exchange và SQL Server. Qua đó, hệ thống cloud backup không chỉ đảm bảo an toàn mà còn giúp tối ưu hóa hiệu suất và hiệu quả của quá trình sao lưu dữ liệu.

Những lợi ích và hạn chế của Cloud based

Lợi ích của Cloud based

Nếu dung lượng dữ liệu không lớn, có thể tồn tại các mức giảm phí hoặc thậm chí mức phí miễn phí cho các dung lượng nhất định từ một số nhà cung cấp cloud backup.

Một trong những ưu điểm nổi bật của lưu trữ đám mây là khả năng mở rộng linh hoạt. Việc sao lưu các hệ thống dữ liệu ngày càng lớn trên đám mây trở nên dễ dàng. Tuy nhiên, doanh nghiệp cần duy trì sự cảnh báo đối với các chi phí có thể gia tăng khi dung lượng dữ liệu tăng lên.

Cloud based backup services
Lợi ích của Cloud based

Quản lý sao lưu trên đám mây thường đơn giản hóa quá trình, vì các nhà cung cấp dịch vụ sẽ đảm nhận nhiều nhiệm vụ liên quan đến các hình thức sao lưu khác nhau.

Đặc biệt, hình thức này thường bảo vệ hiệu quả trước các tấn công ransomware, nơi hành động độc hại này thường không được thực hiện trên mạng nội bộ của văn phòng, giữ cho dữ liệu an toàn và khả dụng.

Hạn chế của Cloud based

Tốc độ của quá trình sao lưu thường phụ thuộc đặc biệt vào băng thông và độ trễ của kết nối mạng. Ví dụ, khi nhiều tổ chức sử dụng chung một kết nối internet, quá trình sao lưu có thể trở nên chậm chạp.

Cloud based backup services
Hạn chế của Cloud based

Chi phí của dịch vụ sao lưu thường tăng lên theo mức gia tăng của lượng dữ liệu cần sao lưu lên đám mây.

Tương tự như mọi hình thức lưu trữ đám mây, dữ liệu không còn nằm trong phạm vi của các tòa nhà hoặc thiết bị của tổ chức, mà thay vào đó, nó được đặt dưới sự kiểm soát của một nhà cung cấp bên ngoài.

Bảo mật trong Cloud based backup services

An toàn và bảo mật đóng một vai trò quan trọng và không thể thiếu trong toàn bộ quy trình của hệ thống sao lưu. Ba yếu tố chính để đảm bảo an toàn dữ liệu bao gồm bảo mật, toàn vẹn và sẵn sàng.

Cloud based backup services
Bảo mật trong Cloud based backup services

Vì phần lớn dữ liệu di chuyển đến đám mây thông qua đường truyền internet công cộng, để đảm bảo tính an toàn, các nhà cung cấp dịch vụ thường thực hiện việc mã hóa dữ liệu ở ba giai đoạn: tại điểm xuất phát, trong quá trình truyền và cuối cùng tại trung tâm dữ liệu của nhà cung cấp. Người dùng hoặc nhà cung cấp giữ quyền kiểm soát của khóa mã hóa. Nhiều tổ chức thường muốn giữ quản lý khóa mã hóa của mình, và điều này thường được nhà cung cấp hỗ trợ.

Để đảm bảo toàn vẹn dữ liệu, người dùng cần xác định xem dữ liệu có được giữ nguyên không khi đọc lại hay không, và liệu có bất kỳ lỗi hỏng nào xuất hiện hay không. Lưu trữ đối tượng thường cung cấp các phương tiện tích hợp để kiểm tra tính toàn vẹn của dữ liệu.

Kiểm soát truy cập là một yêu cầu bảo mật quan trọng. Việc thắt chặt an ninh có thể được thực hiện bằng cách hạn chế quyền truy cập vào bản sao lưu đám mây. Ngoài ra, việc sử dụng các thiết lập như “write once” (viết một lần), quyền truy cập chỉ đọc (read-only) giúp bảo vệ dữ liệu sao lưu khỏi việc bị ghi đè, thay đổi hoặc xóa.

Bài viết trên đã chia sẻ thông tin về Cloud based backup services. Nếu có thêm bất kỳ câu hỏi hoặc nhu cầu nào khác như thiết kế website, tên miền, hosting, đừng ngần ngại liên hệ với Giải Pháp Web để được hỗ trợ. Chúc bạn có những trải nghiệm tốt với dịch vụ lưu trữ và sao lưu dữ liệu trên đám mây!

Thông Tin Liên Hệ:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *