Cách xác minh Google Search Console

Cách xác minh google search console

Khi bạn đang phát triển một trang web và mong muốn nó phát triển mạnh mẽ với lượng truy cập tự nhiên tăng ổn định, việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO) là một phần không thể thiếu. Trong quá trình này, cách xác minh Google Search Console trở thành một công cụ đo lường hiệu quả độ phát triển của website.

Google Search Console là một nền tảng miễn phí của Google, được thiết kế để giúp bạn quản lý và tối ưu hóa hiệu suất của trang web trên công cụ tìm kiếm. Đây là nơi bạn có thể nhận thông tin về cách Google hiểu và xem xét trang web của bạn, từ đó giúp bạn điều chỉnh và cải thiện vị trí của trang web trên kết quả tìm kiếm. Hãy cùng Giải Pháp Web tìm hiểu về cách xác minh Google Search Console trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu về Google Search Console

Cách xác minh google search console

Google Search Console, trước đây được gọi là Google Webmaster Tools, là một dịch vụ miễn phí do Google phát triển, nhằm hỗ trợ các chủ sở hữu trang web trong việc quản lý và tối ưu hiệu suất của trang web của họ, đồng thời cải thiện kết quả SEO một cách hiệu quả.

Tại sao phải sử dụng Google Search Console để xác minh cho website?

Google Search Console được coi như “chìa khóa vàng” cho các nhà quản trị web và SEOer vì nó cung cấp một loạt các lợi ích quan trọng như:

Hỗ trợ việc thu thập và lập chỉ mục thông tin trên trang web đến từ Google

Cách xác minh google search console

Sử dụng các công cụ kiểm tra khả năng thu thập dữ liệu, Google Search Console giúp bạn kiểm tra xem website có bị chặn bởi các bot hay không, đồng thời cung cấp thống kê về dữ liệu đã được thu thập (crawled) và lập chỉ mục (indexed). Bạn có thể xác định số lượng trang đã được index và xác định có bất kỳ lỗi nào phát sinh khiến Google không thể thu thập thông tin. Từ đó, các nhà quản trị web hoặc SEOer có thể đánh giá và đưa ra phương án tối ưu hiệu quả nhất.

Google Search Console cung cấp các công cụ để quản lý các chỉ mục mà Google đã lập một cách hiệu quả

Google Search Console không chỉ giúp bạn gửi nội dung nhanh chóng cho Google thu thập mà còn hỗ trợ bạn ẩn tạm thời hoặc xóa bỏ những nội dung không mong muốn hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm (SERP), như là các nội dung spam chẳng hạn.

Tạo và quản lý nội dung được tối ưu hóa để thu hút sự chú ý của các công cụ tìm kiếm

Cách xác minh google search console

Dựa vào hướng dẫn và tính năng như công cụ đánh dấu dữ liệu (Schema Structure), Google Search Console cho phép bạn tùy chỉnh giao diện hiển thị của các trang trên trang web, giúp làm nổi bật các kết quả tìm kiếm trên trang web.

Việc đánh dấu dữ liệu có thể được áp dụng cho nhiều loại thông tin như bài đánh giá, tác phẩm, sự kiện, nhà hàng, và nhiều hơn nữa.

Hỗ trợ quản lý và giám sát tình trạng bảo mật của trang web

Cách xác minh google search console

Google Search Console có thể giúp bạn phát hiện các vấn đề liên quan đến bảo mật của trang web (như phần mềm độc hại, mã độc, liên kết bất thường, và các vấn đề khác) thông qua việc kiểm tra dữ liệu trên trang. Bạn sẽ nhận được thông báo ngay phía trên đầu công cụ mỗi khi Google Search Console phát hiện bất kỳ vấn đề bảo mật nào.

Khám phá hình ảnh của trang web qua góc nhìn của người tìm kiếm

Bạn có thể biết được từ khóa mà người dùng đã sử dụng để truy cập vào trang web của bạn thông qua Google Search Console. Bạn cũng có thể kiểm tra thứ hạng trung bình của trang web cho mỗi từ khóa mà người dùng tìm kiếm thông qua công cụ này. Dựa trên thông tin này, bạn có thể đưa ra các giải pháp tối ưu phù hợp hoặc viết thêm các bài mới nhằm nâng cao thứ hạng của từ khóa.

Hỗ trợ trong việc quản lý các liên kết đến trang web (backlink)

Bằng cách xác minh Google Search Console, bạn cũng có thể kiểm tra và lập danh sách tất cả các tên miền có liên kết trở lại đến trang web của bạn, cùng với anchor text của các liên kết đó.

4 cách xác minh Google Search Console một cách nhanh chóng và dễ dàng

Trước khi bạn có thể truy cập các chỉ số của một trang web thông qua Google Search Console, bạn cần chứng minh với Google rằng trang web đó thuộc sở hữu của bạn. Để làm điều này, bạn cần thực hiện các bước sau:

 1. Đăng ký một tài khoản Google Search Console bằng một địa chỉ email Gmail do Google cung cấp (nên sử dụng một địa chỉ email Gmail đã được sử dụng cho Google Analytics hoặc Google Tag Manager).
 2. Thêm trang web của bạn vào Google Search Console.

Cuối cùng, bạn có thể xác minh Google Search Console bằng một trong bốn cách sau:

Cách 1: Tải lên tệp HTML để xác minh Google Search Console là phương pháp được Google khuyến nghị vì nó đơn giản và phù hợp với hầu hết các loại trang web.

 1. Trên trang xác minh Google Search Console, bạn nhấp vào “Tải lên tệp HTML”. Điều này sẽ hiển thị 4 bước cụ thể mà bạn cần thực hiện:
 2. Bước 1: Nhấp vào liên kết để tải một tệp HTML về máy của bạn.
 3. Bước 2: Truy cập vào thư mục File Manager > Public_html > Chọn thư mục chứa trang web của bạn trong Cpanel của Hosting và tải tệp HTML lên.
 4. Bước 3: Truy cập vào tệp vừa tải lên bằng cách quay lại trang xác minh và nhấp vào đường liên kết theo hướng dẫn ở bước số 3.
 5. Bước 4: Nhấp vào nút “Xác minh” (Verify) để hoàn tất quá trình xác minh.

Cách 2: Sử dụng nhà cung cấp tên miền để xác minh Google Search Console đòi hỏi bạn cần có một tài khoản quản trị tên miền.

 1. Tick vào ô “Nhà cung cấp tên miền” và chọn nhà cung cấp hoặc công ty đăng ký tên miền của bạn.
 2. Nếu nhà cung cấp tên miền của bạn có trong danh sách được Google hỗ trợ, chọn nó và nhấp vào nút “Xác minh”, sau đó đăng nhập để hoàn tất quá trình.
 3. Nếu nhà cung cấp tên miền của bạn không có trong danh sách, chọn “Khác”. Lúc này sẽ hiển thị các bước tiếp theo mà bạn cần thực hiện.
 4. Đăng nhập vào trình quản trị tên miền của bạn, chuyển đến tab “Cấu hình DNS”, và thêm bản ghi mà Google cung cấp (trong khung đỏ).
 5. Nhấn nút “Xác minh” để hoàn tất quá trình.

Cách 3: Sử dụng thẻ HTML để xác minh Google Search Console.

 1. Bước 1: Chọn ô “Thẻ HTML” và sao chép thẻ meta mà Google đã cung cấp ở phần dưới.
 2. Bước 2: Dán đoạn mã này vào giữa cặp thẻ meta trên trang web của bạn.
 3. Bước 3: Xác minh và hoàn tất quá trình.

Cách 4: Cài đặt Google Search Console thông qua Google Analytics hoặc Google Tag Manager được coi là phương pháp xác minh Google Search Console dễ nhất, với điều kiện bạn đã có tài khoản Google Analytics hoặc Google Tag Manager và đã xác thực trang web của mình trên một trong hai công cụ này.

Lưu ý: Địa chỉ email sử dụng để đăng ký tài khoản Google Search Console phải trùng khớp với địa chỉ email đã được sử dụng cho tài khoản Google Analytics hoặc Google Tag Manager.

Trên đây là tất cả thông tin về Google Search Console là gì? và các cách xác minh Google Search Console một cách nhanh chóng và dễ dàng nhất. Hy vọng rằng điều này sẽ giúp bạn kết nối trang web của mình với Google một cách dễ dàng hơn! Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *